CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SANA

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI SANA

Doanh nghiệp than phiền hải quan điện tử mới làm đội chi phí

[Đăng ngày: 20/11/2014]
Từ khi áp dụng hệ thống Hải quan điện tử mới, hàng hóa của công ty luôn bị phân luồng đỏ khiến cho chi phí thông quan đội lên cao, tốn thời gian và công sức, một doanh nghiệp hóa chất ở TP HCM than thở.

 

Tại buổi đối thoại giữa doanh nghiệp với lãnh đạo Cục Hải quan TP HCM ngày 19/11, đại diện Công ty TNHH hóa chất Toàn Hưng cho biết, cả 4 năm nay công ty này chuyên nhập mặt hàng hóa chất phụ gia thực phẩm từ Thái Lan về phân phối cho các nhà máy chế biến thủy sản đông lạnh xuất khẩu và chưa bao giờ để nợ thuế. Thời gian trước, khi khai hải quan sản phẩm này luôn được phân luồng vàng, được miễn kiểm tra và nhanh chóng thông quan, hiếm lắm mới bị 1-2 lần phân luông đỏ.

Tuy nhiên, từ khi hải quan áp dụng hệ thống thông quan điện tử mới (VNACCS/VCIS ), hàng của công ty liên tục bị phân luồng đỏ khiến chi phí thông quan đội lên cao. Thậm chí, doanh nghiệp phải tốn thêm nhiều thời gian, khiến cho chất lượng của sản phẩm giảm sút.

(Hồng Châu - Vnexpress)

cang.jpg

Doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn khi áp dụng hải quan điện tử mới. Ảnh: Đ.L.

Giải đáp bức xúc của doanh nghiệp trên, ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó cục trưởng Cục Hải quan TP HCM cho biết, việc phân luồng xanh, vàng, đỏ hoàn toàn do máy tính tự động đánh giá theo các tiêu chí được cài đặt sẵn nên rất minh bạch. Trường hợp doanh nghiệp liên tục bị phân luồng đỏ có thể do gần đây các cơ quan chức năng giám chặt hơn về nguồn gốc sản phẩm. Riêng việc chi phí đội lên cao là do quy định mới tại cảng, các container hàng phải trực tiếp chạy qua máy soi, cho nên doanh nghiệp buộc phải có trách nhiệm thuê xe để nâng container. Ngoài ra, khi vận chuyển hàng vào cảng, doanh nghiệp không được phép chở hàng bằng xe của chính họ mà buộc phải thuê xe tại cảng, khiến nhiều đơn vị tốn thêm chi phí.

“Chúng tôi cũng nhận được khá nhiều phản ánh của doanh nghiệp về vấn đề này, đã tổng hợp gửi lên Tổng cục, đồng thời cũng trình phương án mới để giải quyết rủi ro một cách tốt nhất cho doanh nghiệp. Riêng việc phân luồng đối với Công ty Toàn Hưng, hải quan sẽ kiểm tra lại hệ thống”, ông Nghiệp nói.

Thêm vào đó, lãnh đạo Cục Hải quan TP HCM cũng nhìn nhận, thực tế, khi áp dụng hệ thống thông quan hàng hóa tự động VNACCS/VCIS thì thời gian làm thủ tục Hải quan đã nhanh hơn. Đối với luồng xanh thì thời gian thông quan tối đa 5 phút, doanh nghiệp tự in tờ khai và xuống cửa khẩu lấy hàng. Luồng vàng, cán bộ Hải quan kiểm tra hồ sơ trong vòng 4 tiếng. Còn luồng đỏ chậm nhất 2 ngày là cho thông quan. Một số trường hợp 1-2 tuần, thậm chí là một tháng mới được thông quan là do những sản phẩm đó buộc phải có sự kiểm tra giám định của cơ quan chuyên ngành.

Sắp tới, khi luật mới ban hành vào năm 2015, những sản phẩm buộc phải kiểm tra chuyên ngành sẽ không được mang hàng về kho riêng mà phải nằm ở cửa khẩu cho tới khi hoàn tất thủ tục thông quan. Cho nên, có thể thời gian thông quan đối với những đối tượng nằm trong nhóm này sẽ được cải thiện. Đồng thời, nhà chức trách đang xem xét việc kết nối với các cơ quan chức năng nước ngoài để chấp nhận kết quả kiểm tra sản phẩm ở các nước xuất khẩu nhằm giảm tỷ lệ kiểm tra ở nước nhập khẩu.

Giải đáp thêm thắc mắc về khó khăn khi nộp thuế, lệ phí trong doanh nghiệp, lãnh đạo Hải quan TP HCM cho biết, cũng đang đề xuất Bộ Tài chính cho thu khoản tiền này thông qua nhà mạng. “Đây là một hình thức khá minh bạch, nhẹ nhàng cho cả Hải quan và doanh nghiệp”, ông Nghiệp nói.

Ngoài ra, vị này cũng cho hay, 2015, khi Luật Hải quan mới được ban hành doanh nghiệp sẽ tránh được nhiều rủi ro hơn. Tuy nhiên, ông Nghiệp cũng nhấn mạnh, để thông qua tốt điều đầu tiên là các đơn vị kinh doanh phải xử lý hết các khoản nợ thuế, xác định tỷ giá trước, đồng thời, thông tin khai báo phải đầy đủ và rõ ràng. Mặt khác, doanh nghiệp nên tìm hiểu rõ về các quy định để tránh những sai phạm không cần thiết gây thiệt hại cả về thời gian và tiền bạc.

 

hotline zalo hotlise